Tổ Yến – Thượng Phẩm Ẩm Thực Từ Ngàn Xưa

5/5 - (1 bình chọn)

 

Yến sào – Một trong bát trân cung đình

Từ xa xưa, yến sào, nem công, chả phượng, da tê giác, gân nai, môi đười ươi, chân voi, tay gấu được xếp vào hàng “bát trân”; là 8 món ăn quý dành riêng cho vua chúa. Đến nay, trong bát trân chỉ có yến sào còn tồn tại, và có giá thành đắt đỏ.

Yến sào là gì? Yến là chỉ chim yến, sào có nghĩa là tổ. Như vậy, yến sào chính là tổ của chim yến. Trong tự nhiên, chim yến sẽ làm tổ bằng cách nhả nước bọt thành nhiều sợi tơ mỏng và bện lại với nhau. Chim yến xây tổ mất 33- 35 ngày và có hình dạng như cái bát. Tổ yến có 3 loại chính là bạch yến (màu trắng), huyết yến (màu đỏ) và hồng yến (màu hồng). Trong đó, bạch yến chiếm đến 90% sản lượng. Huyết yến và hồng yến rất hiếm, đặc biệt là huyết yến.

Yến sào được con người sử dụng từ hàng trăm năm trước (Ảnh: Internet)

Tổ yến thường có mùi tanh  đặc trưng  và hơi mốc nhẹ tự nhiên.  Do đó, tổ yến khi chế biến thành nước yến sào thường bỏ thêm vài lát gừng để khử mùi tanh. Ngoài ra, có thể kết hợp với táo đỏ, nhãn nhục, ngân nhĩ, hạt sen…để tăng hương vị và dưỡng chất .

 

 

Huyết yến “chim yến nhả máu làm tổ”  – Sự thật hay lời đồn?

Huyết yến có giá bán cao nhất, có khi lên đến chục triệu đồng cho 100g (Ảnh: Internet)

Huyết yến có giá bán cao nhất, có khi lên đến chục triệu đồng cho 100g (Ảnh: Internet)

Dân gian lưu truyền, trong quá trình xây tổ, chim yến phải nhả nước miếng nhiều lần, đôi khi có lẫn cả máu. Nhờ đó tổ yến mà có màu đỏ rực hay đỏ nhạt, rất giàu dưỡng chất và cực kì khan hiếm. Việc khai thác huyết yến thường nhuốm màu sắc bi thương.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, trong máu có chứa nguyên tố sắt (Fe), khi tiếp xúc với không khí sẽ xảy ra hiện tượng oxy hóa và chuyển sang màu đen. Do đó, nếu thật sự được làm từ máu chim yến, tổ phải có màu đen chứ không phải màu đỏ.

Vậy màu đỏ của huyết yến từ đâu mà có? Và vì sao huyết yến lại khan hiếm đến như vậy? Nguyên nhân là do trong quá trình làm tổ, ở một số hang động hay vách đá có độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ, khoáng chất….riêng biệt. Những yếu tố tự nhiên này tác động không nhỏ lên quá trình lên men hữu cơ của tổ yến, vừa tạo nên màu đỏ và sản sinh càng nhiều chất dinh dưỡng cho tổ yếu.

Như đã nói ở trên, môi trường chim yến chọn làm tổ sẽ quyết định đến màu sắc tổ yến. Thông thường huyết yến thường được tìm thấy ở các khu vực núi cheo leo hoặc những vùng hang động ẩm ướt trên biển. Do dó, việc khai thác huyết yến trong tự nhiên đầy nguy hiểm và sản lượng cực kỳ ít. Song song đó, huyết yến được ghi nhận có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn hẳn so với những nững tổ yến khác. Đó là lý do vì sao huyết yến được bán với giá cao hơn hẳn.

 

Tổ Yến – Thực Phẩm “Vàng” Cho Sức Khỏe

Tổ yến rất giàu chất dinh dưỡng đa lượng và vi chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe (Ảnh: Interenet)

 

Một số nghiên cứu cho thấy trong tổ yến cho chứa 18 loại axit amin, 31 nguyên tố vi lượng…Trong đó đáng chú ý có protein, canxi, sắt, đồng, kẽm, Arginine, Histidine, Lysine, Cystine, Tryptophan, Serine, Leucine, Proline, threonine, Glutami…được ghi nhận rất tốt cho sức khỏe.

 

Bồi bổ sức khỏe

Yến sào chứa nhiều thành phần quý giá có tác dụng kích thích vị giác, tăng  khả năng chuyển hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Đặc biệt, yến sào giúp  tăng lượng hồng cầu trong máu, kích thích tế bào mới sinh trưởng, phục hồi tế bào bị tổn thương. Do đó,nước yến sào rất tốt cho sức khỏe người lớn tuổi hoặc vừa khỏi bệnh.

 

Dưỡng da khỏe đẹp

Yến sào có axit amin elastin giúp đẩy nhanh tái tạo tế bào, tăng độ đàn hồi, dưỡng da sáng mịn, ngăn ngùa nám và tàn nhang, làm chậm quá trình lão hóa da.

 

Ổn định hệ tiêu hóa

Nguyên tố kẽm, selen trong tổ yến giúp kích thích vị giác và ăn ngon miệng hơn. Các nguyên tố vi lượng khác trong yến sào giúp tăng cường sức khỏe, tăng lưu thông máu từ đó giúp ngủ ngon giấc hơn.

Tổ yến có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tăng hương vị, dưỡng chất (Ảnh: Internet)

Tốt cho trí não

Yến sào có chứa Mn, Cu, Zn, Br…giúp an thần, bổ não, tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung.  Ngoài ra, yến sào còn có tác dụng xoa dịu thần kinh và giúp ngủ ngon giấc hơn.

 

Tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh

Yến sào rất giàu dưỡng chất giúp thai nhi phát triển toàn diện. Thành phần histidine, crom có tác dụng kích thích tiêu hóa giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn và giảm triệu chứng ốm nghén

Phụ nữ mang thai và sau sinh thường bị rụng tóc, da không đẹp… Yến sào có thể giúp giảm rụng tóc, phục hồi nhanh sau sinh, ngủ ngon hơn.

 

Tăng cường sức đề kháng

Một số protein trong tổ yến được ghi nhận có thể đẩy nhanh quá trình tạo tế bào B chịu trách nhiệm sản xuất kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh.

 

 

 

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Rita beverage company
2 tháng trước

Cách phân biệt yến sào thật và giảTheo chia sẻ từ những người làm yến sào có kinh nghiệm thì thực phẩm “đắt xắt ra miếng” này vẫn có thể được thiết kể giả để trông giống như thật. Nếu không có kinh nghiệm mua yến, bạn có thể mua phải hàng kém chất lượng. Vì thế, bạn nên lưu ý một số kinh nghiệm dưới đây khi lựa chọn yến sào:
• Biết rõ màu sắc của yến thật: Tổ yến thật thường có màu vàng da cam, màu đỏ hoặc đỏ da cam. Trong khi đó, tổ yến giả thường có màu trắng, được làm bằng aga (bột rau câu) hoặc bằng keo Agenat trộn lẫn với tinh bột mì (sắn).
• Tìm hiểu về mùi vị của tổ Yến: Về mùi vị, tổ yến thật có mùi vị tanh và ẩm mốc riêng biệt. Song tổ Yến làm giả thường có mùi lạ và hăng hắc.
• Ăn thử Yến đã được ngâm trong nước: Khi mua yến, bạn cần ăn thử sản phẩm này sau khi đã ngâm yến vào nước. Nếu tổ yến làm giả thì các kết cấu bằng tinh bột, khi gặp nước sẽ nhão ra. Tổ yến thật khi ngâm hoặc nấu đều không tan nhão, mà rã ra thành từng sợi yến nguyên vẹn.
• Thử với iốt, trà xanh hoặc nước trà: Bạn có thể cho yến vào dung dịch muối iốt để kiểm tra. Nếu là yến giả, dung dịch sẽ chuyển sang màu xanh vì iốt tác dụng với tinh bột. Đối với yến huyết có màu đỏ hoặc hồng thì bạn có thể cho vào nước trà hoặc trà xanh để thử. Yến giả nhuộm với chất có trong nước trà sẽ phản ứng hóa học và đen sẫm lại. Yến giả có phẩm màu nếu ngâm trong nước cũng sẽ bị mất màu, tan trong nước. Với tổ Yến thật thì cho dù bạn có đem nấu chín tới 100°C thì vẫn còn vẹn nguyên màu sắc.