ARABICA & ROBUSTA: TINH TẾ & MẠNH MẼ

Ca phe Robusta
5/5 - (2 bình chọn)

 Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên toàn thế giới, với hàng triệu cốc được bán ra mỗi ngày. Hiện nay, sản lượng cà phê thế giới đến từ hai giống cà phê chủ lực là Arabica và Robusta.

Arabica và Robusta có hình dáng tương tự nhau sau khi rang. Tuy nhiên, chúng lại rất khác biệt nhau về hương vị, điều kiện canh tác, năng suất và giá cả.

 

Cà phê Arabica

Ca phe Arabica 

Café Arabica có sản lượng lớn nhất thế giới (Ảnh: Internet)

Cà phê Arabica (tên khoa học là Coffea Arabica), ở Việt Nam thường gọi là cà phê chè. Mỗi quả cà phê khi chín gồm 2 hạt có hình bầu dục. Cà phê Arabica có giá trị kinh tế cao hơn các loại hạt cà phê khác. Ngoài ra Arabica có  về hương vị, hàm lượng caffein tạo nên đặc trưng riêng của loại cà phê này.

 

Cà phê Robusta

Hạt cà phê Robusta có vị đậm, gắt và đắng (Ảnh: Internet)

Cà phê Robusta thường được gọi là cà phê vối. Cây cà phê Robusta có khả năng kháng bệnh vượt trội (đặc biệt là bệnh gỉ sắt),  mùi thơm nhẹ của gỗ, vị đắng và cay, hàm lượng caffein cao. Giá trị kinh tế của cà phê vối thấp hơn so với giống cà phê Arabica.

Ca phe Robusta

Arabica & Robusta: Tinh tế & Mạnh mẽ

Ca phe Arabica va Robusta

Cà phê Arabica và Robusta có nhiều điểm khác biệt về hương vị, kỹ thuật canh tác (Ảnh: Internet)

Hương vị

Cà phê Arabica có vị thơm gần giống socola và đường, chua, hương vị phong phú hơn. Trong khi đó, hạt Robusta có vị đắng, chát và mạnh hơn.

Hình dạng

Hạt cà phê Arabica to hơn và có hình bầu dục, rãnh giữa hình lượn sóng. Cà phê Robusta nhỏ và tròn hơn, rãnh giữa thường là một đường thẳng.

Lipid & đường

So với Robusta, Arabica chứa nhiều lipid hơn khoảng 60%. Đồng thời hàm lượng đường của Arabica cũng cao gần gấp đôi so với Robusta.

Hàm lượng caffeine

Arabica có khoảng 1,2 – 1,5% caffein. Hàm lượng caffeine trong hạt Robusta vào khoảng 2,2 – 2,7%.

Năng suất

Mỗi cây Arabica cho thu hoạch 1-5 ký/ mùa vụ. Trong khi đó, Robusta cho năng suất gấp đôi Arabica.

Sản lượng

Khoảng 70% sản lượng cà phê của thế giới là Arabica, còn lại 20% là Robusta. Brazil là nước sản xuất cà phê Arabica lớn nhất thế giới. Quốc gia sản xuất cà phê Robusta lớn nhất là Việt Nam.

Giá bán

Giá Arabica đắt hơn Robusta. Nguyên nhân là do cây Arabica có hương vị ngon hơn, khó trồng hơn, thời gian trưởng thành lâu hơn, năng suất kém hơn, dễ bị sâu bệnh hại.

Vị trí

Cà phê Arabica phát triển ở độ cao hơn 600 mét (tốt nhất trên 1000m), lượng mưa khoảng 1200 – 2000 mm / năm, nhiệt độ lý tưởng từ 15 ° C – 24 ° C. Robusta trồng được ở độ cao dưới 600m, lượng mưa trung bình khoảng 2200 -3000 mm / năm, nhiệt độ lý tưởng từ 18 ° C – 36 ° C.

Chiều cao cây

Arabica thường cao từ 2,5 – 4,5 mét. Trong khi đó, cạy Robusta cao từ 4-6m.

Thụ phấn

Arabica là cây tự thụ phấn. Trong khi hoa Robusta cần thụ phấn chéo.

Kỹ thuật canh tác

Cây Arabica đòi hỏi kỹ thuật canh tác cao hơn vì chúng mọc ở nơi cao, dễ nhiễm bệnh hơn. Trong khi đó, Robusta thường trồng ở những khu vực bằng phẳng, thuận lợi cho việc cơ giới quá; khả năng chống chọi bệnh tật cũng cao hơn.

Sâu bệnh

Arabica đặc biệt dễ bị sâu bệnh và bệnh hại cây trồng tấn công, chẳng hạn như bệnh gỉ sắt. Robusta kháng sâu bệnh tốt hơn. Đó là lý do tại sao Robusta dễ trồng và rẻ hơn.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận