Trái Nhàu – Vị Thuốc Dân Gian

Rate this post

Tổng Quan Về Trái Nhàu

­­­

Nhàu là vị thuốc quý và được sử dụng rộng rãi trong y học (Ảnh: Internet)

Cây nhàu còn có tên gọi khác là nhàu rừng, cây ngao. Cây thuộc họ cà phê, thân gỗ, cao từ 6-8m. Ở nước ta, cây nhàu có nhiều ở miền Nam và một số tỉnh miền Trung; chúng thường  mọc ven mương rạch, bờ ao, bờ sông…

Trái nhàu có màu xanh lá, khi chín chuyển sang màu trắng hoặc vàng nhạt, mùi khai nồng đặc trưng. Trái hình thoi dài khoảng 5cm, bên ngoài có nhiều mắt sần sùi, bên trong có lớp cơm mềm ăn được.

Trái nhàu có thể dùng tươi hoặc phơi khô.  Việc phơi khô nhàu khá đơn giản, khoảng 3 -4 ngày là hoàn thành.

+ Rửa sạch nhàu, để ráo nước.

+ Cắt đôi theo chiều dọc.

+ Rải nhàu đều lên mâm, phơi 3-4 ngày đến khi khô hoàn toàn. Khi khô nhàu có màu đen, cứng, thấy rõ hạt bên trong.

 

 

 

Công Dụng Của Trái Nhàu

Nhàu có nhiều dược tính tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Một số nghiên cứu cho thấy, trái nhàu có chứa tinh dầu, vitamin, axit amin và acid hữu cơ tốt cho sức khỏe. Nhờ có hàm lượng dưỡng chất dồi dào, trái nhàu được dùng nhiều trong y học, giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh.

Giảm đau

Trong trái nhàu có chứa chất giảm đau tự nhiên. Do đó, những bệnh nhân bị viêm khớp, đau lưng, đau cơ, đau thần kinh tọa…có thể dùng trái nhàu hỗ trợ quá trình điều trị. Song song đó, trái nhàu cũng có hiệu quả trong việc giúp giảm đau nửa đầu.

Tăng cường miễn dịch

Một số dưỡng chất trong trái nhàu được ghi nhận có khả năng giúp cơ thể tăng cường sản xuất tế bào T. Tế bào T giúp phát hiện, tiêu diệt những tế bào nhiễm bệnh và mầm bệnh tấn công cơ thể. Nhờ đó giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Cải thiện tiêu hoá

Trái nhàu được ghi nhận có tác dụng nhuận tràng, trị táo bón, kích thích quá trình đẩy chất thải ra ngoài cơ thể. Nhờ đó, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn.

Uống nước nhàu thường xuyên mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Giúp giảm cân, đẹp da

Hiện nay, trái nhàu được nhiều người bổ sung vào quá trình giảm cân nhờ hiệu quả cao và an toàn. Nguyên nhân là dưỡng chất trong trái nhàu có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn, kích thích tiêu hóa và tăng khả năng đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.

Một công dụng khác của trái nhàu chính là giúp làm chậm quá trình lão hóa, dưỡng da tươi trẻ mịn màng.

Ngừa bệnh tim mạch

Nước trái nhàu có khả năng tăng cường cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Nhờ đó, sử dụng thường xuyên giúp mạch máu được thông thoáng, giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, bảo vệ tim mạch khỏe mạnh.

Cải thiện trí nhớ

Nghiên cứu cho thấy, trái nhàu có thể giúp tăng cường lưu lượng máu lên não, cải thiện trí nhớ, tinh thần minh mẫn. Ngoài ra, nhàu còn có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon và sâu hơn.

 

Cách Sử Dụng Trái Nhàu

Trái nhàu có thể ăn tươi hoặc ngâm với rượu, đường (Ảnh: Internet)

Cách 1: Ăn trực tiếp

Bạn có thể ăn trực tiếp trái nhàu tươi. Tuy nhiên vị trái nhàu khá khó ăn, bạn có thể chấm với muối giúp dễ ăn hơn. Lưu ý cần lựa những trái còn tươi, rửa sạch và để ráo nước trước khi ăn.

Cách 2: Làm nước ép

Nguyên liệu:

+ Trái nhàu tươi, chín, to đều nhau.

+ Cắt nhàu thành miếng mỏng.

Cách làm:

+ Cho trái nhàu được cắt vào máy xay. Xay nhuyễn.

+ Lược hỗn hợp thật kỹ, chỉ lấy phần nước nguyên chất. Có thể đổ qua tấm vải mỏng để vắt lấy nước.

+  Cho đường hoặc mật ong tùy khẩu vị.

 

Cách 3: Ngâm nhàu với đường hay mật ong

Nguyên liệu:

+ Trái nhàu tươi, chín, to đều nhau

+ Bình thủy tinh

+ Đường hoặc mật ong

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch trái nhàu, để ráo nước, cắt miếng dày khoảng 3cm. Nếu ngâm lâu có thể để nguyên trái.

Bước 2: Cho một lớp mỏng trái nhàu vào bình thủy tinh, đổ vào một lượt đường hoặc mật ong lên trên. Xếp thành nhiều lớp cho đến hết nhàu.

Bước 3: Đậy nắp bình thật chặt, sau 1 tháng có thể dùng được. Ngâm càng lâu càng tốt.

 

Cách 4: Ngâm rượu

Nguyên liệu:

+ Trái nhàu tươi hoặc khô

+ Bình thủy tinh

+ Rượu trắng ngon loại 40 – 45 độ

Cách làm:

+ Rửa sạch trái nhàu cho ráo nước nếu là trái tươi.

+ Cho trái nhàu trên vào bình thủy tinh, sau đó đổ rượu vào.

+ Đậy nắp bình thật chặt.

+ Sau 1 tháng có thể dùng được. Ngâm càng lâu càng tốt.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận