Mục lục
Trà xanh – Quen Thuộc Và Gần Gũi
Nước màu xanh vàng trong vắt, hương thơm nhẹ nhàng, trà xanh (còn gọi là chè xanh) là thức uống phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Một số thông tin cho thấy, trà xanh là thức uống được tiêu thụ đứng ở vị trí thứ hai sau nước lọc.
Trà xanh có hương vị tựa như nắng sớm đầu ngày, với hương hoa cỏ dịu dàng, xen lẫn vị chát nhẹ tinh tế. Khi thưởng thức, đầu tiên là vị chát dịu trên đầu lưỡi, về sau là vị ngọt lan tỏa nơi cuống họng.
Người Việt Nam rất ưa chuộng trà xanh (Ảnh: Internet)
Trà xanh thượng hạng được làm từ những lá trà tươi ngon “một tôm, hai lá“, tức là chỉ hái búp trà non nhất và hai lá non kế tiếp. Sau khi thu hoạch, lá trà được phơi khô để bớt hơi nước và độ ẩm. Sau đó, trà được mang đi sao ở nhiệt độ thích hợp. Khi trà còn nóng, người ta vò trà bằng tay hoặc bằng máy, loại bỏ bớt các vụn lá trà. Tiếp tục sao khô trà cho đến khi lá trà có màu đen nhạt, thơm nhẹ.
Công đoạn chế biến phụ thuộc vào kinh nghiệm, bí quyết từng người (Ảnh: Internet)
Cùng được chế biến từ cây trà (có tên khoa học là Camellia sinensis), quy trình chế biến trà xanh không giống với trà đen, trà oolong. Theo đó, trà xanh cần phải diệt men, yếu tố quyết định đặc tính và chất lượng của trà.
Diệt Men Là Gì?
Diệt men là quá trình ức chế hoạt động của các enzyme trà. Diệt men giúp giữ được màu xanh diệp lục trong lá trà. Đồng thời giảm thiểu tối đa sự biến đổi thành phần và tính chất trà khi chế biến. Ngoài ra, diệt men giúp búp trà héo lại, dai và mềm hơn, thuận lợi cho công đoạn vò trà.
Diệt men là khâu mang tính quyết định phẩm chất của trà xanh (Ảnh: Internet)
Các cách diệt men trà xanh thường được áp dụng phố biến nhất là xào diệt men, sử dụng hơi nước hoặc chần trà.
Xào diệt men
Phương pháp này thường được sử dụng ở nước ta. Có hai phương pháp thường được sử dụng là xào thủ công trên chảo và xào trà bằng thùng quay.
Sử dụng hơi nước
Đây là phương pháp thường được sử dụng ở Nhật Bản khi chế biến matcha. Sử dụng hơi nước ở áp suất cao để ngăn hoạt tính enzyme có trong búp trà tươi. Cách làm này thường sử dụng thiết bị hấp băng tải.
Chần trà
Ngày nay, phương pháp này ít được sử dụng do không diệt men được hoàn toàn, lá trà dễ bị “cháy”. Sau khi được chần qua nước sôi, lá trà được làm nguội trực tiếp bằng nước lạnh.
Hai Loại Trà Xanh Nổi Tiếng Ở Việt Nam
Trà Thái Nguyên
Thái Nguyên là vùng trồng trà nổi tiếng nhất nhì Việt Nam. Trà xanh Thái Nguyên nổi tiếng với nước trà vàng sóng sánh, hương cốm non, vị chát dịu dàng và hậu ngọt khó quên. Trà Thái Nguyên rất được giới sành trà yêu thích, là món quà thượng hạng vào dịp lễ tết.
Trà B’lao – Bảo Lộc
Bảo Lộc là vùng trồng trà lâu đời ở nước ta. Khí hậu và thổ nhưỡng ở vùng cao nguyên này rất thuận lợi để cây trà đâm chồi, nảy lộc. Những đồi trà trùng điệp, xanh mướt đã trở thành dấu ấn đậm nét của con người và vùng đất này. Trà B’lao thường được ướp chung với hoa sói, hoa sen và hoa lài. Hương của của các loại hoa này quyện vào trà tạo nên một hương vị đặc biệt.
Trà Xanh – Thức Uống Tốt Cho Sức Khỏe
Uống trà xanh thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Giàu chất chống oxy hóa tự nhiên
Trà xanh giàu chất chống oxy hóa nhất trong các loại trà do không trải qua quá trình lên men khi chế biến. Chất chống oxy hóa trong trà xanh giúp ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do có hại là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm cho cơ thể.
Giảm nguy cơ ung thư
Hàm lượng oxy hóa dồi dào giúp trà xanh trở thành thức uống giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, trà xanh góp phần phòng chống ung thư vú, ung thư trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt.
Tốt cho răng miệng
Chất catechin có trong trà xanh được ghi nhận có khả năng ức chế sự hình thành mảng bám trên răng. Uống trà xanh thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe răng miệng, giảm nguy cơ sâu răng, đồng thời giữ hơi thở thơm mát.
Giúp tinh thần minh mẫn
Trà xanh chứa caffeine giúp tinh thần minh mẫn và tỉnh táo. Lượng caffeine trong trà xanh không nhiều như café, do đó hạn chế tối đa tình trạng khó thở, bồn chồn khi uống café ở một số người. Song song đó, trà xanh còn chứa L-theanine có chức năng chống lo lắng.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Trà xanh có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ đột quỵ. Uống trà xanh giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm 30% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch gây ra.
Tăng cường trí nhớ
Một số nghiên cứu cho thấy, trà xanh có thể bảo vệ não bộ của chúng ta. Không chỉ vậy, uống nước trà xanh mỗi ngày còn giúp hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh alzheimer và parkinson. Nguyên nhân là trong trà xanh chứa nhiều catechin và các chất chống oxy hóa có tác dụng kích thích não bộ hoạt động. Đồng thời chống lại hoạt động của gốc tự do gây hại cho não bộ.
Giảm cân, đẹp da
Trà xanh giàu EGCG có tác dụng giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo trong cơ thể. Nhờ đó, giảm lượng mỡ khi sử dụng thường xuyên.
Trà xanh cũng được ghi nhận rất tốt cho da. Trong đó, thức uống này có thể bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, hạn chế da bị nám và xạm. Đồng thời, uống trà xanh thường xuyên giúp bạn giảm nguy cơ bị mụn.
Những Lưu Ý Khi Uống Trà Xanh
Trà xanh rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn uống không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe.
Không uống trà xanh khi bụng đói: có thể gây cồn cào, nôn nao, khó chịu, hoa mắt, chóng mặt…
Không uống trà xanh để qua đêm: một số vitamin và dưỡng chất trong trà xanh sẽ bị phân hủy và biến đổi khi để qua đêm, không tốt cho sức khỏe.
Tránh uống trà xanh trước khi đi ngủ: Lượng caffeine trong trà xanh có thể khiến bạn mất ngủ, ngủ không ngon giấc.
Hạn chế uống trà xanh ngay sau bữa ăn: Nên uống trà xanh khoảng 30 phút sau khi ăn. Nguyên nhân là trà xanh làm giảm khả năng hấp thu sắt cũng nhưng protein trong thực phẩm.
Không uống thuốc với trà xanh: Axit tannic sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc.