TRÀ ĐEN – HƯƠNG QUYẾN RŨ, VỊ ĐẬM ĐÀ

Trà đen được nhiều người coi là thức uống “sang trọng”
Rate this post

Trà đen được sản xuất từ lá của một loại cây bụi có tên là Camellia sinensis. Trà đen có tính oxy hóa cao hơn tất cả các loại trà khác như trà trắng, trà xanh và trà ô long. Nhờ quá trình oxy hóa gần 100% mà trà đen có vị đậm đà, chát dịu. Trà đen còn có một tên gọi khác là hồng trà do nước trà có màu nâu đỏ đẹp mắt.

TRÀ ĐEN – HƯƠNG QUYẾN RŨ, VỊ ĐẬM ĐÀ
TRÀ ĐEN – HƯƠNG QUYẾN RŨ, VỊ ĐẬM ĐÀ

Quy Trình Sản Xuất Trà Đen

Theo truyền thống, chế biến trà đen thường trải qua 5 bước sau:

Hái trà: Thu hoạch những búp trà xanh 1 tôm 2 lá hoặc 1 tôm 3 lá.

Làm héo: Bước này giúp làm mềm và giảm bớt lượng nước trong lá trà; tăng hoạt động của các enzyme oxy hóa.

Cắt: Quá trình này nhằm phá vỡ cấu trúc tế bào của lá trà, giải phóng dịch trong tế bào, tạo điều kiện thuận lợi cho hệ enzyme tiếp xúc với các thành phần chất tan, tannin và các hợp chất hữu cơ.

Quá trình oxy hóa: Đây là bước quan trọng nhất, giúp tạo nên màu sắc, hương vị đặc trưng cho trà đen thành phẩm. Thường trà đen sẽ được oxy hóa 100%.

Sấy: Dùng nhiệt độ cao làm khô trà đến độ ẩm nhất định, ngừng quá trình oxy hóa của các enzyme. Lá trà chuyển từ màu đồng đỏ sang nâu đen.

 

5 LOẠI TRÀ ĐEN NỔI TIẾNG THẾ GIỚI

Có rất nhiều loại trà đen nổi tiếng trên thế giới, với giá thành từ thấp đến cao. Tùy theo vùng miền, thổ nhưỡng, giống trà, phương pháp chế biến… trà đen sẽ có hương vị và phẩm chất khác nhau.

Dưới đây là 5 loại trà đen phổ biến, đến từ nhiều vùng trà trên khắp thế giới.

Trà đen English Breakfast

Đúng như tên gọi, trà đen English Breakfast thường được thưởng thức cùng với bữa sáng, vừa chống buồn ngủ vừa cung cấp năng lượng cho ngày mới. Tất nhiên, bạn có thể thưởng thức vào bất kì thời điểm nào trong ngày. Trà English Breakfast được pha trộn từ 3 loại trà bao gồm Assam, Ceylon và Kenya. Sở hữu vị tương đối đậm, thơm; rất thích hợp để thưởng thức chung đường và sữa để tăng hương hương vị.

Trà đen Assam

Đây là loại trà được trồng và chế biến ở vùng Assam – Ấn Độ. Loại trà đen này có màu nâu sẫm gần giống như màu đỏ. Trà Assam giàu caffeine, mang lại cảm giác tỉnh táo, tăng khả năng tập trung. Bên cạnh cà phê, một tách trà Assam sẽ là lựa chọn tuyệt hảo khi cảm thấy căng thẳng hay bùn ngủ.

Trà đen Earl Grey

Ở Anh, trà Earl Grey được nhiều người coi là thức uống “sang trọng” (Ảnh: Internet)

Ở Anh, trà Earl Grey được nhiều người coi là thức uống “sang trọng” (Ảnh: Internet)

Earl Grey là một hỗn hợp trà đen từ các loại trà Trung Quốc cùng với tinh dầu vỏ cam quýt. Trà Earl Grey có mùi thơm nhẹ, hương vị tinh tế, sang trọng. Đặc biệt, tinh dầu cam quýt giúp tinh thần sảng khoái, thư giãn.

Trà đen Darjeeling

Darjeeling được chế biến từ giống trà Trung Quốc được trồng ở Ấn Độ. So với những loại trà đen khác, Darjeeling có điểm đặc biệt là lá trà không bị oxy hóa hoàn toàn 100%. Nguyên nhân là do lá trà trồng ở Darjeeling rất tươi và thơm. Do đó để giữ nguyên vị thanh nhẹ và hậu ngọt; lá trà chỉ oxy hóa tầm 80- 90%. Cách làm này tương tự như chế biến hồng trà.

Trà đen Ceylon

Trà Ceylon là loại trà nổi tiếng của  Sri Lanka, quốc gia chế biến và xuất khẩu trà lớn thứ 4 trên thế giới. Sri Lanka có địa hình, khí hậu và thổ nhưỡng hoàn hảo để trồng trà thượng hạng. Trà Ceylon thường có hương vị mạnh, thơm đậm, hậu ngọt pha chút hương vị trái cây nhiệt đới nơi đầu lưỡi.

 

LỢI ÍCH CỦA TRÀ ĐEN

Trà đen sở hữu nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe
Trà đen sở hữu nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

 

Tăng khả năng tập trung

Trà đen có hương vị đậm hơn các loại trà khác như trà xanh, trà trắng, trà hoa cúc,… Vì nó mang nhiều caffein hơn. Khi thưởng thức trà đen, lượng caffein này giúp tăng cường lưu thông máu lên não mà không làm tim bị kích thích và giúp bạn tập trung tốt hơn.

Tốt cho hệ tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho thấy hợp chất chống oxy hóa flavonoid trong trà đen có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt. Nó cũng giúp ngăn ngừa đông máu và cải thiện chức năng của mạch máu.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Hệ thống miễn dịch mạnh giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn và vi rút. Tannin trong trà đen bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi sự tấn công của một số bệnh như cảm cúm, kiết lỵ, viêm gan, cảm lạnh.

Tốt cho răng của bạn

Hợp chất chống oxy hóa catechin trong trà đen có khả năng giảm nguy cơ ung thư miệng. Đồng thời, trà đen còn chứa florua giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng.

Giảm căng thẳng

Một nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng uống thức uống từ trà đen thường xuyên giúp làm giảm hormone căng thẳng cortisol. L-theanine có trong trà đen giúp kích thích não bộ, cảm thấy thư giãn và tăng trí nhớ.

Giàu chất chống oxy hóa

Nhờ quá trình lên men, trà đen rất giàu catechin, theaflavins, thearubigins giúp tăng cường sức khỏe cho cơ thể. Uống trà đen thường xuyên có thể giúp loại bỏ các gốc tự do có hại, giảm tổn thương tế bào trong cơ thể.

Hỗ trợ tiêu hóa

Một hợp chất quan trọng có trong trà đen là tanin giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, ngăn ngừa viêm đường ruột và các bệnh về dạ dày.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ắc quy ô tô
5 tháng trước

cám ơn bài viết chia sẻ nhiều thông tin hay, mong được nhiều thông tin giúp ích cho sức khỏe hơn nữa.