TRÀ BÍ ĐAO – THỨC UỐNG HOÀN HẢO CHO NGÀY HÈ NÓNG BỨC

Trà bí đao thanh mát cơ thể
5/5 - (2 bình chọn)

Trong những ngày hè nóng bức, không gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một ly trà bí đao giải khát. Đây là loại thức uống được yêu thích bởi sự thanh mát và vị ngọt dịu thơm ngon, đồng thời còn có những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Trà bí đao nổi tiếng có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể, đặc biệt trong mùa hè oi bức. Hãy cùng công ty Rita tìm hiểu về trà bí đao và những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.

 

Nguồn Gốc, Đặc Điểm Của Bí Đao

Nguồn gốc

Bí đao có nguồn gốc từ các quốc gia Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ và Đông Nam Á.  Theo thời gian, loại cây này đã được trồng phổ biến trên khắp châu Á và được sử dụng trong y học cổ truyền của nhiều nước. Trái bí đao được sử dụng nhiều trong bữa cơm gia đình, làm trà giải khát…Song song đó, đọt và lá của cây bí đao cũng có thể được thu hoạch để chế biến thành các món ăn ngon như một loại rau.

Giàn bí đao

Đặc điểm

Bí đao là cây thân leo thuộc họ Bầu bí (Cucurbitaceae), có tên khoa học là Benincasa hispida. Ngoài tên gọi chính, bí đao còn có nhiều tên khác như: bí xanh, bí tro, bí trắng, bí phấn, bầy mỡ, bầu tro.

  • Bí đao là loại cây thảo, thân bí đao có màu xanh và phủ nhiều lông.
  • Thường được trồng trên giàn, cũng có thể trồng dưới đất nhưng không phổ biến.
  • Lá bí đao hình tim, có lông cứng ở cả hai mặt, kích thước khoảng 10 – 20 cm và chia thùy hình chân vịt.
  • Hoa bí đao có màu vàng, là dạng hoa đơn.
  • Bí đao có tính lạnh, vị ngọt.

 

Công Dụng Của Trà Bí Đao Đối Với Sức Khỏe

Bí đao có thể chế biến làm thức ăn, mứt và trà. Trong đó, trà bí đao là thức uống quen thuộc, đôi lúc được đóng gói thành hộp quà Tết để biếu tặng nhau. Trà bí đao có tính hàn, vị ngọt, giúp làm mát cơ thể, thanh nhiệt, giải độc và tăng cường chức năng tiêu hoá. Ngoài ra, trà bí đao còn có thể giúp điều trị các bệnh về gan và thận, giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Trà bí đao đóng hộp làm quà xuân
Trà bí đao đóng hộp làm quà xuân

Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể

Thành phần chính trong lá bí đao là acid oxalic và các chất kháng viêm tự nhiên, giúp làm mát cơ thể và giảm đau nhức vào những ngày nóng. Trà bí đao có tác dụng kích thích chất độc trong cơ thể được đào thải ra ngoài, giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả. Đây cũng là lý do vì sao trà bí đao thường được sử dụng trong các chế độ detox, giúp loại bỏ các chất độc tích tụ trong cơ thể.

Giảm cân

Với tính kiềm và chất xơ cao, trà bí đao có thể giúp cơ thể tăng cường chuyển hóa chất béo và giảm độc tố trong cơ thể, giúp làm giảm cân hiệu quả. Song song đó, loại thức uống này rất giàu vitamin, khoáng chất và chứa rất ít calo. Bổ sung trà bí dao vào thực đơn giảm cân có thể mang lại lợi ích đáng kinh ngạc.

Dưỡng đẹp da, ngăn ngừa lão hóa

Nhờ vào tính kiềm và chứa nhiều vitamin C, trà bí đao có tác dụng làm sáng da và giúp ngăn ngừa các vết thâm, nám, tàn nhang trên da. Ngoài ra, trà bí đao còn có tính chất kháng viêm và làm mát da, giúp làm sạch da và giảm các vấn đề về da như mụn, viêm da cơ địa. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa cũng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, giúp bạn duy trì vẻ đẹp và khỏe mạnh.

Giảm căng thẳng, lo âu

Trà bí đao còn là một loại trà thảo dược, có tác dụng giải tỏa căng thẳng, lo âu. Đặc biệt, những thành phần trong bí đao có tác dụng kích thích sản sinh serotonin và endorphin, hai hormone có tác dụng giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.

Giúp giảm cholesterol và huyết áp cao

Trà bí đao có tính kiềm, giúp làm giảm căng thẳng trong các mạch máu, giảm lượng cholesterol trong máu và giúp huyết áp ổn định hơn. Vì vậy, việc uống trà bí đao thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Giúp giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường

Các chất xơ trong trà bí đao có thể hỗ trợ điều tiết đường huyết và giúp cân bằng lượng đường trong máu. Ngoài ra, trà bí đao còn có tác dụng giúp làm giảm cường độ của bệnh tiểu đường và các triệu chứng như tiểu nhiều và khát nước.

Hỗ trợ tiêu hóa

Trà bí đao có tác dụng kích thích sản sinh enzym tiêu hóa, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Điều này có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả và tránh tình trạng chướng bụng, rối loạn tiêu hóa.

 

Cách Nấu Trà Bí Đao Tại Nhà

Bạn có thể mua các sản phẩm trà bí đao đóng lon, mua trà tại các cơ sở kinh doanh hoặc tự nấu tại nhà. Trong đó, cách nấu trà bí đao tại nhà khá đơn giản. Bạn có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tăng thêm hương vị.

nau-tra-bi-dao-voi-thuc-dia-mia

Nguyên liệu

  • Bí đao 1kg (chọn quả già, nếu quả non thì bỏ ruột)
  • 5 lá dứa (lá nếp)
  • 10g thục địa (có thể mua ở tiệm thuốc bắc hoặc cửa hàng đồ khô)
  • Muối
  • 4 lít nước
  • 150g đường phèn, có thể thêm nhiều hoặc ít hơn tùy theo khẩu vị

Bí quyết lựa chọn bí đao để nấu trà

  • Chọn trái bí đao già, khi cắt hạt bên trong đã già và cứng.
  • Chọn trái chắc tay và nặng, có cuống to và mập.
  • Bạn có thể dùng bí đao khô để thay thế cho bí đao tươi.

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bí đao rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ, bỏ ruột và hạt. Bạn cũng có thể gọt vỏ bí đao nếu muốn.

Lá dứa rửa sạch, buộc thành bó.

Bước 2: Đun sôi hỗn hợp

Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một nồi cùng với 4 lít nước lọc.

Đun sôi trên lửa lớn.

Bước 3: Hầm nhỏ lửa

Sau khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và tiếp tục hầm trong khoảng 30 phút hoặc cho đến khi bí đao và thục địa mềm nhừ.

Bước 4: Lọc lấy nước trà

Vớt bỏ lá dứa, bí đao và thục địa ra khỏi nồi.

Chờ cho nước trà nguội, sau đó lọc qua rây để loại bỏ cặn.

Bước 5: Bảo quản

Đổ nước trà bí đao vào chai thủy tinh hoặc dụng cụ chứa thích hợp. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý:

Trà bí đao có thể bảo quản từ 2-3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Vì vậy, bạn chỉ nên nấu lượng vừa đủ để tránh lãng phí.

Trà bí đao có tác dụng thanh nhiệt, giải khát rất tốt. Bạn có thể uống trà bất cứ lúc nào trong ngày.

 

Chế Biến Và Bảo Quản Bí Đao Khô Tại Nhà

Trà bí đao có thể nấu từ trái tươi hoặc lát bí sấy khô. Trong trường hợp không thường xuyên mua được bí tươi, mọi người có thể sấy lát bí đao khô để dành nấu dần, vẫn đảm bảo được hương vị và dinh dưỡng. Dưới đây là công thức làm bí đao khô đơn giản tại nhà:

Nguyên liệu làm lát bí đao khô

  • Bí đao tươi, loại già: 2,5kg
  • Chọn những quả bí đao to, già trái, vỏ ngoài cứng có phấn trắng ở ngoài.
  • Mua những quả bí vừa cắt xuống là chất lượng tốt nhất, tránh mua những bí để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng.
  • Không nên chọn bí đao quá non vì khi nấu sẽ có vị chua.

Chế biến lát bí đao khô

Phơi nắng

  • Sơ chế nguyên liệu: Bí đao rửa sạch, cắt khoanh tròn mỏng khoảng 0,5cm.
  • Phơi bí đao: Trải đều bí đao đã cắt vào nia hoặc mẹt phơi nắng trong 2 ngày. Thường xuyên đảo để bí đao khô đều 2 mặt.
  • Sao bí đao: Sau khi bí đao khô, bắc chảo lên bếp và rang bí với lửa nhỏ cho vàng. Bước này giúp bí đao có vị thơm và giữ được lâu hơn. Đảo đều tay cho đến khi bí đao vàng thì tắt bếp, để nguội.

Dùng nồi chiên không dầu

  • Xếp bí đao đã thái vào nồi chiên không dầu, vặn nhiệt độ 120 độ C.
  • Sau khoảng 10 phút thì tắt nồi và đảo bí, tiếp tục sấy trong 5 phút nữa và kiểm tra.
  • Kiểm tra xem bí đã khô hoàn toàn chưa, nếu chưa có thể sấy thêm 3-5 phút nữa.
  • Lấy bí ra khỏi nồi chiên không dầu và tiếp tục sao trên lửa nhỏ cho đến khi có màu vàng đẹp mắt. Tắt bếp, để nguội , bảo quản cẩn thận để dùng dần.

Một số lưu ý khi làm bí đao khô

  • Nên cắt bí đao dày khoảng 0,5-1 cm, nếu cắt quá dày thì phơi sẽ lâu khô, còn nếu mỏng quá thì sẽ mất chất dinh dưỡng trong bí đao.
  • Nên phơi bí đao vào những ngày nắng to. Những ngày ẩm, mưa không nên phơi vì bí dễ bị hỏng.
  • Khi xếp bí đao phơi cần trải đều, không để chồng lên nhau.
  • Cần thiết phải sao bí đao, giúp lát bí tăng thêm mùi thơm và được khô hoàn toàn.
  • Bảo quản nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với nước.

 

Lưu Ý Khi Sử Dụng Trà Bí Đao Để Tốt Cho Sức Khỏe

Trà bí đao đóng long thương hiệu RITA
Trà bí đao đóng long thương hiệu RITA
  • Với những người có cơ địa lạnh: Bí đao có tính mát, do đó đối với những người có cơ địa lạnh nên sử dụng liều lượng nhỏ, uống ít một, sau đó tăng dần liều lượng để cơ thể dễ thích nghi.
  • Với những trường hợp tì vị hư hàn, hay bị chướng bụng, tiêu chảy: không nên sử dụng nhiều nước bí đao vì có thể làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
  • Cách dùng bí đao: Bí đao nên được coi như rau ăn, thức uống giải khát. Không nên ăn bí đao thay cơm hoặc uống thay nước lọc, vì bí có tính mát nên có thể gây lạnh bụng, đầy hơi.
  • Trà bí đao có tính xà phòng cao: Trước đây, bí đao từng được sử dụng để tẩy trắng do có tính xà phòng cao. Do đó, không nên ăn sống bí đao hoặc ép nước uống vì có thể sẽ gây hại cho sức khỏe, nhất là cho hệ tiêu hóa.

 

Kết Luận

Trà bí đao không chỉ là một loại thức uống giải khát mát lạnh mà còn có những lợi ích sức khỏe vô cùng tuyệt vời. Với những công dụng giải nhiệt, thanh lọc, dưỡng da đẹp dáng, đây là một loại thức uống tuyệt hảo cho những ngày hè oi bức. Hãy tự tay chế biến trà bí đao tại nhà để tận hưởng những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà nó mang lại.

 

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
fruit juice supplier
12 ngày trước

Trà bí đao giải khát cho ngày hè oi bức, thưởng thức 1 lon trà bí đao thì còn gì bằng