HẠT CHIA – “NHỎ MÀ CÓ VÕ”
Trong ngôn ngữ Maya, từ “Chia” có nghĩa là sức mạnh (Ảnh: Intetnet)
Hạt Chia là hạt của cây Salvia Hspanica; cùng họ với một số loại thảo mộc như bạc hà, húng quế. Hạt chia là một trong những thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của người Aztec từ 3500 năm trước Công nguyên. Sau đó, từ năm 1500 năm đến 900 năm trước Công nguyên, hạt chia được trồng nhiều ở Mexico. Dựa trên các ghi chép lịch sử, hạt chia cũng được sử dụng trong các ngày lễ tế thần. Hiện nay, Mỹ và Úc là hai quốc gia có sản lượng và chất lượng hạt chia tốt nhất thế giới.
Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng hạt chia là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất trên hành tinh. Hạt chia có màu đen hoặc trắng; rất giàu chất xơ, protein, axit béo omega-3, magiê, kẽm, sắt, chất chống oxy hóa.
+ Lượng omega-3 cao gấp 8 lần cá hồi.
+ Chất xơ cao hơn 25% so với hạt lanh.
+ Lượng kali cao gấp 2 lần chuối.
+ Canxi cao gấp 6 lần sữa
CÁCH SỬ DỤNG
Tương tự như hạt é, hạt chia ngâm trong nước sẽ nở lớn với một lớp nhầy bao phủ xung quanh. Hương vị của hạt chia không quá mạnh. Nhờ đó dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn như nước trái cây, yogurt, sinh tố, bánh, salad,…để tạo nên các loại thực phẩm ngon và tốt cho sức khỏe.
-
Sinh tố
Trộn chung với sinh tố là cách sử dụng hạt chia phổ biến mà bạn có thể tự làm tại nhà (Ảnh: Emme Pham Kitchen)
Bạn có thể thêm một thìa hạt chia vào ly sinh tố yêu thích của mình. Đơn giản và dễ làm. Sinh tố hạt chia là thức uống thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe vào buổi sáng hoặc bất kỳ thời điểm nào trong ngày.
-
Nước lọc
Cách đơn giản nhất để thưởng thức hạt chia là ngâm chung với nước lạnh. Sau khi hạt chia nở hoàn toàn có thể thưởng thức; thêm đá hoặc đường tùy khẩu vị.
-
Salad
Thử trộn chung hạt chia với một số nguyên liệu như dầu oliu, mật ong, nước cốt chanh, rau, thịt,… Món salad của bạn sẽ hấp dẫn và bổ dưỡng hơn nhiều nhờ sự hiện diện của “siêu thực phẩm” này đấy.
-
Bánh pudding
Bạn có thể thêm hạt chia vào sữa hạnh nhân, vani, mật ong trong vài giờ (hoặc để qua đêm) để tạo thành món bánh pudding. Khi ăn thêm sữa, sữa chua, bột cacao hoặc các loại trái cây tươi để tăng thêm hương vị. Pudding hạt chia đơn giản, mát lành, thích hợp cho ăn sáng hay món tráng miệng.
-
Nước chanh
Ngâm nở hạt chia trong nước. Thêm chanh và đường theo khẩu vị. Bạn đã có món giải khát tuyệt hảo, rất tốt cho sức khỏe.
-
Bánh hạt chia
Xay hạt chia trộn vào hỗn hợp bột mì, trứng, sữa… để làm bánh. Cho ít đường và dùng sữa không đường, bánh sẽ không bị ngấy và tốt cho sức khỏe.
-
Sữa chua
Hạt chia là topping tuyệt vời cho sữa chua (Ảnh: Internet)
Thêm 1-2 muỗng café hạt chia vào bát sữa chua (có đường hay không tùy khẩu vị). Món sữa chua của bạn sẽ được “nâng tầm” hơn rất nhiều cả hương vị lẫn dưỡng chất.
NGÂM HẠT CHIA ĐÚNG CÁCH
- Ngâm hạt chia với một ít nước, khuấy đều khoảng 1 – 3 phút. Hạt chia ngậm nước và nở ra là có thể thưởng thức được.
- Cho hạt chia vào nước để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì hạt chia ngâm nở có thể dùng trong 1-2 tuần.
- Nên ngâm hạt chia với nước lạnh. Không nên ngâm với nước nóng do nhiệt độ quá cao,dễ làm acid béo omega – 3 trong hạt chia bị phá hủy, khiến hạt mất bớt dưỡng chất khi dùng.
LỢI ÍCH SỨC KHỎE
Hạt chia là thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe của bạn (Ảnh: Internet)
-
Tăng cường năng lượng
Hạt chia chứa nhiều vitamin nhóm B, kẽm, magiê và sắt. Những dưỡng chất này có tác dụng tăng cường năng lượng cho cơ thể.
-
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hạt chia chứa axit béo omega 3 có tác dụng bảo vệ tim mạch bằng cách giảm huyết áp, cholesterol có hại. Bổ sung hạt chia vào khẩu phần ăn hàng ngày góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
-
Hỗ trợ tiêu hóa
Hạt chia rất giàu chất xơ có thể thúc đẩy tiêu hóa của bạn và cải thiện hoạt động của ruột.
-
Tốt cho xương và răng
Hạt chia là nguồn cung cấp canxi, magiê và phốt pho tuyệt vời. Đây là những dưỡng chất rất cần thiết giúp xương và răng phát triển khỏe mạnh.
-
Giảm cân hiệu quả
Nếu bạn đang muốn giảm cân thì hạt chia là lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn hàng ngày. Hạt chia rất giàu chất xơ giúp bạn no lâu hơn, từ đó bạn sẽ ăn ít đi. Theo nghiên cứu, 2 muỗng canh hạt chia chứa 10g chất xơ, chiếm khoảng 40% nhu cầu hàng ngày của cơ thể.
-
Giúp ngăn ngừa ung thư
Theo một nghiên cứu khoa học, hạt chia là nguồn cung cấp axit alpha-linoleic dồi dào, có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú. Đồng thời, hạt chia rất giàu chất chống oxy hóa có khả năng chống lại việc sản xuất các gốc tự do, giúp tiêu diệt các tế bào ung thư có hại mà không làm ảnh hưởng các tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể.
-
Giảm căng thẳng
Hạt chia có tác dụng làm dịu tâm trí. Axit béo Omega 3 và 6 trong hạt chia rất tốt cho hệ thần kinh, cải thiện tâm trạng và chống trầm cảm.