Từ ngàn xưa, uống trà đã trở thành thú vui tao nhã của người dân đất Việt. Trà, không đơn thuần là thức uống giải khát, mà đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần người Việt. Việt Nam sở hữu nhiều loại trà hảo hạng, đa dạng về chủng loại và phong phú về hương vị.
Trà Xanh
Trà xanh được người Việt Nam ưa chuộng nhất (Ảnh: Internet)
Thật thiếu sót khi nhắc đến trà Việt Nam mà không đề cập đến trà xanh. Trà xanh có hương vị tựa như nắng sớm đầu ngày, với hương hoa cỏ dịu dàng, xen lẫn vị chát nhẹ tinh tế. Khi thưởng thức, đầu tiên là vị chát dịu trên đầu lưỡi, về sau là vị ngọt lan tỏa nơi cuống họng.
Trà xanh thượng hạng được làm từ những lá trà tươi ngon “một tôm, hai lá“, tức là chỉ hái búp trà non nhất và hai lá non kế tiếp. Lá trà non chứa nhiều tinh chất hơn lá trà gìa.
Sau khi thu hoạch, lá trà được phơi khô để bớt hơi nước và độ ẩm. Sau đó, trà được mang đi sao ở nhiệt độ thích hợp. Khi trà còn nóng, người ta vò trà bằng tay hoặc bằng máy, loại bỏ bớt các vụn lá trà. Tiếp tục sao khô trà cho đến khi lá trà có màu đen nhạt, thơm nhẹ. Các công đoạn chế biến phụ thuộc vào kinh nghiệm và bí quyết riêng của từng người. Nhờ đó mà hương vị trà xanh ở Việt Nam rất phong phú và đa dạng.
Trà xanh giàu chất chống oxy hóa và các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe. Uống trà xanh hàng ngày giúp bạn cải thiện chức năng não, giảm cân, giảm nguy cơ ung thư và nhiều lợi ích đáng kinh ngạc khác.
Trà Trắng
Thưởng thức trà trắng là thú vui tao nhã và thi vị (Ảnh: Internet)
Trà trắng có giá thành đắt đỏ do sản lượng rất ít và hương vị tuyệt hảo. Trà trắng được sản xuất từ những lá trà non, còn phủ những chiếc lông tơ trắng mượt. Tên gọi trà trắng được xuất phát từ đây. Chế biến trà trắng không cầu kì như những loại trà khác. Trà trắng không có công đoạn lên men như của trà đen, trà Olong, cũng không có các công đoạn vò, hấp,.. của trà xanh. Trà trắng được hong khô tự nhiên nhờ nắng trời để làm giảm lượng nước. Ngoài ra, các thành phần đạm và tinh bột thực vật sẽ phân hóa thành axit amin và đường. Từ đó tạo nên hương thơm nhẹ nhàng, hậu vị ngon ngọt, đậm đà, tinh tế đặc trưng của trà trắng.
Trà trắng rất giàu chất chống oxy hóa, catechin, flavonoid và tannin. Lượng caffeine trong trà trắng thấp hơi so với trà xanh và trà đen. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, trà trắng có khả năng chống ung thư, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa bệnh tật, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Trà Đen
Tên gọi trà đen dựa trên màu sắc của lá trà sau khi được sấy khô (Ảnh: Internet)
Trà đen không quá quen thuộc ở nước ta. Do người Việt chuộng uống trà xanh và các loại trà ướp hương. Trà đen được lên men gần như 100%. Nhờ quá trình lên men, lá trà có màu nâu sẫm và hương vị đậm đà. Trà đen có hương vị rất đặc trưng như mùi thơm trái cây nhẹ, màu nước đẹp, hậu ngọt.
Do quá trình lên men nên trà đen sẽ mất đi một số thành phần đặc trưng của lá trà tươi. Đồng thời sản sinh ra nhiều thành phần riêng biệt có lợi ích sức khỏe riêng. Trà đen chứa nhiều nhóm theaflavins và thearubigin có khả năng chống oxy hóa rất tốt. Trà đen giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, giảm lượng đường trong máu và hỗ trợ giảm cân. Nó cũng tốt cho hệ thần kinh, hệ tiêu hóa, tim mạch.
Trà Oolong
Tên gọi “trà Oolong” trong tiếng Trung Quốc có nghĩa là “trà rồng đen” (Photo: Internet)
Trong tất cả các loại trà thì Oolong cần nhiều thời gian sản xuất nhất. Trà Oolong được lên men từ 8 – 80%, phụ thộc vào bí quyết của người chế biến. Tùy vào độ lên men cao hay thấp, màu nước trà cũng thay đổi, từ màu vàng hổ hách cho đến màu nâu đỏ. Do chỉ lên men một phần, trà Oolong có hương vị thuần khiết và giàu dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Khi pha, những chiếc lá trà cuộn tròn cho màu nước có màu xanh vàng óng, mùi thơm dịu mát, vị ngọt hậu ngấm lâu, nước dày pha được rất nhiều lần… Trà Oolong dần chinh phục được khẩu vị những người yêu trà nhờ hương vị đặc biệt. Đồng thời, trà Oolong sở hữu nhiềiu tác dụng tốt cho sức khỏe như hỗ trợ giảm cân, giúp da đẹp hơn, ngăn ngừa ung thư, v.v.
Việt Nam có nhiều loại trà với hương vị riêng biệt, sẵn sàng “chiều chuộng” bất kì gout thưởng trà nào. Bạn đã thử đánh thức ngày mới cùng tách trà nóng thoảng hương?