LÁ NHA ĐAM – 7 TÁC DỤNG DIỆU KỲ CẦN BIẾT

5/5 - (1 bình chọn)

Nha đam, còn được gọi là lô hội, là loài cây thân thảo, sống lâu năm. Cây có lá màu xanh lục mọc sát nhau từ gốc, lá có mình mũi mác dày, mọng nước, mép là có răng cưa thô.

Trên thế giới, nha đam mọc ở những vùng nhiệt đới Châu Phi, Madagasca, Ả Rập, Nam Phi, Ethiopia, Nam Á và Đông Nam Á. Ở nước ta, chúng mọc ở hầu hết các tỉnh thành từ Bắc vào Nam, đặc biệt là Phan Thiết, Phan Rang, Phan Rí thuộc các tỉnh Bình Thuận, Ninh Thuận.

Nha đam được biết đến thực vật kỳ diệu vì nó bao gồm vitamin, khoáng chất, enzyme, đường, axit amin, axit salicylic, vv…Từ lâu, nha đam được xem là “thần dược” đối với sức khỏe và sắc đẹp. Lá nha đam có ba lớp, trong đó lớp thịt gọi là gel nha đam – lớp gel được cho là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của cây.

 

CÔNG DỤNG

Bổ sung nước

Nha đam chứa nhiều nước có thể cải thiện tình trạng mất nước. Bổ sung đủ nước sẽ giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ các chất thải và chất độc, từ đó cơ thể bạn sẽ tiêu trừ độc tố. Trong trường hợp bạn thường xuyên ăn đồ nóng thì việc bổ sung nước hoặc chè nha đam đậu xanh vào thực đơn hàng tuần sẽ giúp cơ thể thanh lọc hiệu quả.

Đây cũng là lý do, nước ép nha đam đã trở thành “bạn đồng hành” của nhiều chị em trên con đường giảm cân, lấy lại vóc dáng thon gọn và sức khỏe dẻo dai.

Chữa lành vết thương

Những nghiên cứu gần đây đã chứng minh gel nha đam có tính sát khuẩn và gây tê. Nhờ đó, bạn có thể dùng nha đam để làm dịu vết thương khi bị phỏng nhẹ, bị côn trùng chích, vết bỏng cấp độ một, độ hai, vết loét hiệu quả.

Tăng cường miễn dịch

Nha đam giúp tăng tốc độ hấp thụ dinh dưỡng và máu lưu thông tốt hơn. Điều này giúp cải thiện “sức đề kháng” của các tế bào, đồng thời vô hiệu hóa các vi khuẩn gây hại, chống nhiễm trùng, tăng cường miễn dịch. Đồng thời tính kiềm trong nha đam kiềm có khả năng cân bằng độ pH trong cơ thể, hạn chế việc phát sinh vi khuẩn có hại.

Tăng cường chức năng gan

Gan giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài nước, nha đam còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho gan. Khi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, gan sẽ trở nên khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn.

Điều hòa kinh nguyệt

Đôi khi, kinh nguyệt của phụ nữ bị ảnh hưởng nhiều bởi nội tiết tố, bởi cơ thể nóng lên từ bên trong. Nha đam có tính mát, giúp cho quá trình tán nhiệt diễn ra nhanh chóng. Từ đó, giúp điều chỉnh nội tiết và ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

Ngăn ngừa mụn

Đặc tính kháng khuẩn giúp nha đam trở thành vị cứu tinh trong điều trị mụn, nhất là mụn trứng cá, đồng thời hỗ trợ tái tạo da, tránh sẹo.

Trị nám

Nha đam chứa nhiều nước và các loại vitamin như A, C, E và các khoáng chất như kẽm, canxi, natri… có tác dụng làm mờ và trị nám triệt để.

 

LƯU Ý KHI DÙNG NHA ĐAM

  • Nhựa nha đam có màu vàng và tiết ra từ dưới vỏ cây. Nhựa nha đam nguyên chất có chứa độc tố tuy không gây chết người nhưng có thể làm người ăn bị tiêu chảy. Phụ nữ mang thai có thể sảy thai, dị tật bẩm sinh. Phụ nữ đang cho con bú không nên dùng các sản phẩm từ nha đam.
  • Nha đam nhuận tràng, gây tiêu chảy và làm giảm ion kali trong cơ thể. Bởi vậy, người đang dùng thuốc Digoxin chữa suy tim, thuốc lợi tiểu, thuốc kháng đông, thuốc chống rối loạn nhịp… nên chú ý vì nha đam có thể gây tăng tác dụng phụ của thuốc.
  • Do có tác dụng làm giảm đường huyết nên nha đam sẽ gây khó khăn trong việc kiểm soát mức đường huyết trong và sau phẫu thuật. Bởi vậy, nên ngừng dùng lô hội ít nhất hai tuần trước khi phẫu thuật. Bệnh nhân sau phẫu thuật cũng không nên dùn
  • Người mắc bệnh trĩ, viêm ruột không nên dùng vì anthraquinon trong nhựa nha đam gây kích thích đại tràng, sung huyết làm bệnh nặng hơn.
  • Không nên bôi trực tiếp nha đam vì dễ bị kích ứng gây viêm loét. Chỉ nên sử dụng phần thịt trong suốt bên trong lá nha đam, cắt lát mỏng đắp trên bề mặt da. Với da nhạy cảm, nên thử 1 lượng nhỏ trước khi đắp toàn mặt.

 

Nguồn:  https://npvbeverage.com.vn/nha-dam/?lang=vi

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận