Mục lục
Đặc Điểm
Bí đao còn có cái tên gọi khác là bí tro, bí phấn, bí trắng, bầu tro, đông qua…Bí đao là loại dây leo, có thể trồng trên giàn hoặc bò trên mặt đất.
Quả bí đao có màu xanh, dài khoảng một gang tay, phủ nhiều lông nhỏ. Quả chứa nhiều nước, không có chất béo, đặc biệt chứa rất ít natri. Do đó bí đao rất tốt cho những người bị xơ cứng động mạch, động mạch vành tim, tăng huyết áp, viêm thận, ung nhọt, phù thũng… Theo y học cổ truyền, bí đao có vị ngọt nhạt, tính mát, giúp lợi tiểu, thải độc.
Bí đao còn có cái tên gọi khác là bí tro, bí phấn, bí trắng, bầu tro, đông qua…Bí đao là loại dây leo, có thể trồng trên giàn hoặc bò trên mặt đất.
Quả bí đao có màu xanh, dài khoảng một gang tay, phủ nhiều lông nhỏ. Quả chứa nhiều nước, không có chất béo, đặc biệt chứa rất ít natri. Do đó bí đao rất tốt cho những người bị xơ cứng động mạch, động mạch vành tim, tăng huyết áp, viêm thận, ung nhọt, phù thũng… Theo y học cổ truyền, bí đao có vị ngọt nhạt, tính mát, giúp lợi tiểu, thải độc.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong bí đao có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe như caroten, vitamin C, vitamin nhóm B, canxi, photpho, sắt…
Tác Dụng Của Bí Đao
Bí đao rất tốt cho việc giảm cân, dưỡng trắng da (Ảnh: Internet)
Giảm cân hiệu quả, an toàn
Bí đao giúp giảm cân hiệu quả nhờ chứa nhiều nước, chất xơ nhưng không chứa chất béo. Ngoài ra, bí đao chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng giúp đốt cháy mỡ thừa và thải ra ngoài cơ thể. Đặc biệt hợp chất hyterin – caperic có tác dụng hạn chế việc chuyển hóa từ đường thành mỡ. Nhờ đó góp phần hạn chế tối đa việc tích lũy mỡ thừa, giảm béo.
Mát gan, đẹp da
Theo Đông y, bí đao có tính hàn, vị mát, không chứa độc tố. Nhờ đó, bí đao được ghi nhận có khả năng giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan, dưỡng trắng da căng mịn.
Tăng cường miễn dịch
Vitamin C và chất chống oxy hóa trong bí đao góp phần quan trọng giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Hỗ trợ tiêu hóa
Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Bí đao được ghi nhận chứa nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.
Bảo vệ tim mạch
Bí đao được xem là thực phẩm tốt cho tim mạch do có chứa hàm lượng kali cao. Kali giúp xoa dịu căng thẳng ở động mạch, mạch máu. Nhờ đó hạn chế tối đa nguy cơ đau tim, đột quỵ.
Cách Ăn Bí Đao Giúp Giảm Cân
Hỗ trợ giảm cân là lợi ích hàng đầu của bí đao. Hơn nữa, bí đao dễ mua, dễ chế biến thích hợp để bổ sung vào chế độ giảm cân, nhất là giúp giảm mỡ thừa vùng bụng. Dưới đây là 3 cách chế biến bí đao đơn giản giúp giảm cân hiệu quả và an toàn.
Bí Đao Luộc
Bí đao luộc có vị ngọt mát, dễ ăn (Ảnh: Internet)
Thực hiện
+ Bí đao gọt sạch vỏ, cắt khúc hoặc khoanh tròn, bỏ ruột để tránh bị chua.
+ Nước sôi nêm thêm một ít muối, sau đó cho bí đao vào.
+ Bí đao vừa chín tới, vớt ra, để nguội và ăn không cần chấm gia vị.
Sâm bí đao
Sâm bí đao vừa giúp giảm cân vừa giải khát hiệu quả (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
+ Bí đao
+ La hán quả
+ Thục địa
+ Mía lao
+ Lá dứa
Thực hiện
+ Bí đao rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành khoanh tròn. Mía rửa sạch chẻ nhỏ. Lá dứa rửa sạch buộc gọn lại. La hán bẻ thành từng miếng nhỏ.
+ Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế trên vào nồi nước (trừ lá dứa). Đun lửa to, đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại.
+ Đun nhỏ lửa thêm khoảng 30 phút thì cho thêm lá dứa vào, đun thêm 10 phút rồi tắt bếp.
+ Lọc lấy nước sâm bí đao. Bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
Trà bí đao phơi khô
Lát bí đao khô có thể dùng dần trong thời gian dài (Ảnh: Internet)
Thực hiện
+ Bí đao rửa sạch bằng nước muối pha loãng.
+ Bào mỏng thành các khoanh tròn.
+ Dàn đều trên mâm, tránh để chồng lên nhau. Phơi khoảng 3 ngày nếu nắng to.
+ Sao lát bí trên lửa lớn cho đến khi khô hẳn. Bảo quản lát bí trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp ở nơi thoáng gió hoặc trong ngăn mát tủ lạnh.
+ Khi dùng bỏ lát bí vào nước sôi. Hãm khoảng 15 phút rồi uống trà bí đao như trà bình thường.
Những Lưu Ý Khi Ăn Bí Đao
Bí đao rất tốt cho sức khỏe và giúp giảm cân hiệu quả, tuy nhiên trong một số trường hợp cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng.
+ Không ăn sống hoặc uống nước ép bí đao: Tinh chất xà phòng có trong bí đao sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa.
+ Người có huyết áp thấp: Không nên ăn quá nhiều bí đao cùng lúc, cũng không nên sử dụng bí đao thay cơm để giảm cân. Nguyên nhân do bí đao chứa rất ít calo có thể làm cơ thể mau đói, hạ huyết áp…rất nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, chỉ nên ăn như một loại rau trong bữa cơm.
+ Người cơ địa hàn: bí đao có tính mát, người có cơ địa lạnh nên dùng liều lượng ít rồi tăng dần.
+ Người bị tì vị hư hàn, hay bị chướng bụng, tiêu chảy: không nên ăn bí đao thường xuyên. Tốt nhất là khi nấu bí đao bỏ thêm gừng để cân bằng.
Be beautiful enough to feast the eyes